ในวันที่ ๑๒ มีนาคม ๒๕๖๑ เวลา ๐๘.๓๐ น. มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาเขตอุบลราชธานี ได้ดำเนินโครงการพัฒนานิสิตและกิจกรรมนิสิต วิทยาเขตอุบลราชธานี ตามกรอบมาตรฐานคุณวุฒิ ๕ ด้าน ประจำปีงบประมาณ ๒๕๖๑ เพื่อให้นิสิตสามารถนำความรู้ที่ได้ไปประยุกต์ในกระบวนการเรียนของนิสิตและพัฒนากระบวนการการปฏิบัติศาสนกิจของนิสิตได้ เพื่อให้การดำเนินงานสนองงานคณะสงฆ์ดำเนินไปด้วยความเรียบร้อย

ในภาคเช้ารับฟังการบรรยายพิเศษ ในหัวข้อเรื่อง “แนวทางการดำเนินงานตามนโยบายการปฏิบัติศาสนกิจของนิสิต รุ่นที่ ๖๔ ” โดย พระมหาถวิล กลฺยาณธมฺโม ผู้อำนวยการสำนักทะเบียนและวัดผล  (มจร)    และ พระมหาประยูร โชติวโร ผู้อำนวยการกองกิจการนิสิต (มจร)  เป็นวิทยากรบรรยายถวายความรู้

ในภาคบ่ายกิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการ “การเขียนโครงการ ตามกระบวนการ PDCA” โดย ดร.จารุวรรณ พลอยดวงรัตน์ อาจารย์วิทยาลัยนวัตกรรมทางการศึกษา สถาบันเทคโนโลยีพระจองเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง โดยได้รับความสนใจจากนิสิตเป็นอย่างยิ่ง คณะผู้บริหาร คณาจารย์ และนิสิตเข้าร่วมโครงการอย่างคับคั่ง