ในวันที่ 16 – 17 สิงหาคม 2561  เวลา 09.00 น  มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย  วิทยาเขตอุบลราชธานี ได้ดำเนินกิจกรรม “การจัดการเรียนรู้ข้ามวัฒนธรรมอาเซียน ด้านพระพุทธศาสนา ในกลุ่มประเทศ CLMV  สำหรับนิสิตมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย” เป็นการศึกษาการเป็นศูนย์กลางการเรียนรู้พระพุทธศาสนาในภูมิภาคอินโดจีน คือประเทศลาว กัมพูชาและเวียดนาม ถือเป็นภารกิจที่สำคัญที่มหาวิทยาลัยแก่งนี้ ต้องแสดงบทบาทในการเป็นแหล่งศึกษา ค้นคว้าข้อมูลทางพระพุทธศาสนาในภูมิภาค ทางด้านการศึกษา  การวิจัย การเผยแผ่พระพุทธศาสนา การทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้นิสิตของวิทยาเขตอุบลราชธานี ได้ศึกษาค้นคว้าทางด้านประวัติพระพุทธศาสนาและศิลปวัฒนธรรมของประเทศเพื่อนบ้าน โดยดำเนินการในรูปแบบของงานวิจัย เเละเพื่อรวบรวมข้อมูลประวัติด้านพระพุทธศาสนาและด้านศิลปวัฒนธรรมของประเทศเพื่อนบ้าน จัดทำตั้งเป็นศูนย์ศึกษาด้านพระพุทธศาสนา เพื่อต่อยอดที่จะให้เกิดความร่วมมือทางวิชาการด้านพระพุทธศาสนาและศิลปวัฒนธรรมของวิทยาเขตอุบลราชธานีและประเทศเพื่อนบ้านในโอกาสต่อไป

โดยในภาคเช้าได้รับเมตตานุเคราะห์จาก พระใบฎีกาสุพจน์ ตปสีโล  ประธานหลักสูตรสาขาวิชาสังคมศึกษา บรรยายพิเศษเรื่อง “เปิดประตูสู่อาเซียน” เเละในภาคบ่าย  ดร.ลำพอง  กลมกูล ผู้อำนวยการส่วนวิจัย สารสนเทศและบริการวิชาการ ศูนย์อาเซียนศึกษา มจร เป็นวิทยากร บรรยายพิเศษเรื่อง “การเรียนรู้ข้ามวัฒนธรรมด้านพระพุทธศาสนาสู่นวัตกรรมอาเซียน” เเละกิจกรรม Workshop แบ่งกลุ่มระดมความคิด

ในวันที่ 17 สิงหาคม 2561 เวลา 09.00 น รับฟังบรรยายพิเศษเรื่อง “วัฒนธรรมด้านพระพุทธศาสนาในกลุ่มประเทศ CLMV กับการเรียนรู้สู่ความเข้าใจ” โดย พระปลัดระพิน  พุทฺธิสาโร,ดร.   ในภาคบ่าย รับฟังบรรยายพิเศษเเละกิจกรรม Workshop แบ่งกลุ่มระดมความคิด เรื่อง แนวทางการจัดการเรียนรู้ข้ามวัฒนธรรมด้านพระพุทธศาสนาในกลุ่มประเทศ CLMV” โดย ดร.ลำพอง กลมกูลผู้อำนวยการส่วนวิจัย สารสนเทศและบริการวิชาการ ศูนย์อาเซียนศึกษา มจร นิสิตให้ความสนใจเป็นอย่างมากเเละเข้าร่วมกิจกรรมอย่างคับคั่ง ณ ห้องประชุมศาลาปฏิบัติธรรม วิทยาเขตอุบลราชธานี

*-*-*-**-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*